นิตยสาร สารคดี

ปีที่ 33 ฉบับที่ 392 October 2017

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 33 ฉบับที่ 392 ตุลาคม 2560

พระเมรุมาศ เฉลิมพระเกียรติ พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย รัชกาลที่ ๙

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : 0857-1538

บริษัท : บริษัท วิริยะธุรกิจ จำกัด

เว็บไซต์ : www.sarakadee.com

อีเมล : contact@sarakadee.com

วางแผง : 10 ตุลาคม 2560

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร สารคดี ปีที่ 33 ฉบับที่ 392 ตุลาคม 2560 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

งานพระเมรุโบราณราชประเพณีและความเปลี่ยนแปลง

งานพระเมรุถือเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวผู้เสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นคำรบสุดท้าย หากแต่เท่าที่มีหลักฐานบันทึก งานพระเมรุถูกปรับเปลี่ยนทั้งในแง่สถาปัตยกรรม ขั้นตอนของพระราชพิธี และธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆ มาโดยตลอด ตามกระแสความเปลี่ยนแปลงของสังคม ความก้าวหน้าด้านวิทยาการ ความเหมาะสม งบประมาณ ตลอดจนพระราชนิยมของพระมหากษัตริย์ ทั้งที่ทรงล่วงลับไปแล้ว และพระองค์ผู้ซึ่งดูแลจัดการงานพระบรมศพของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ งานพระเมรุมาศจึงเป็นพิธีกรรมที่เป็นเสมือนเวทีแห่งเกียรติยศ พร้อมกับเป็นพื้นที่แห่งความเปลี่ยนแปลงเสมอมา


ตามรอยเจ้านายเล็กๆ ที่เมืองโลซาน

กลางปี ๒๕๖๐ ผู้เขียนมีโอกาสใช้เวลาสั้นๆ ตามรอยเจ้านายเล็กๆ เพียงบางสถานที่อันน่าจดจำ ด้วยความปลืื้มปีติและความรู้สึกในหายไปพร้อมๆ กัน


ทุ่งไหหิน โลกหลังความตายในสุสานศิลา

ภาพสันนิษฐานนี้ดูจะคล้ายคลึงกับรูปแบบพิธีกรรมการฝังศพครั้งแรกและครั้งที่ ๒ เช่นที่ สุจิตต์ วงษ์เทศ เคยเขียนไว้ว่านี่เป็นพิธีกรรมความตายที่พบได้ทั่วไปในผืนแผ่นดินใหญ่อุษาคเนย์ ตั้งแต่แถบจีนตอนใต้ ลาว ไทย เวียดนาม พม่า โดยในยุคแรกๆ มักฝังศพแบบนอนหงายเหยียดยาว แต่คนบางกลุ่มก็มีประเพณีฝังศพนั่งงอเข่าไว้กับอก เหมือนท่าทารกอยู่ในครรภ์ของมารดา เพราะเชื่อว่าคนตายจะกลับคืนสู่การเกิดอีกครั้ง และที่สำคัญมาก คือมีพิธีศพครั้งที่ ๒ หลังจากศพคนตายเปื่อยสลายแล้วจะทำพิธีเก็บกระดูกใส่ในหม้อหรือไหดินเผา อย่างที่พบมากที่แหล่งโบราณคดีในภาคอีสานฝั่งไทย


นิตยสาร สารคดี

พระเมรุมาศ เฉลิมพระเกียรติ พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย รัชกาลที่ ๙

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)