นิตยสาร หมอชาวบ้าน

ปีที่ 39 ฉบับที่ 462 October 2017

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 39 ฉบับที่ 462 ตุลาคม 2560

ไข้หัวลม ไข้สามฤดู ร้อน ฝน หนาว กาสะลองคำ คำตอบช่วยคนเลิกเหล้า ก้านมะพร้าวกระดก แก้โรคระบบกล้ามเนื้อ และข้อ แตงโมลดความอ้วน ชัวร์หรือมั่วนิ่ม ความเข้าใจผิดเรื่องการอาบน้ำ นอนกรนใครว่าเรื่องเล็ก อย่าปล่อยให้จอเลี้ยงลูก แม่ยิ่งอ้วน ลูกยิ่งพิการ

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารสุขภาพรายเดือน

ราคาบนปก : 60 บาท

ISSN : 01252275

บริษัท : สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน บมจ.

เว็บไซต์ : www.doctor.co.th

อีเมล : mcbmag2522@gmail.com

วางแผง : 2 ตุลาคม 2560

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร หมอชาวบ้าน ปีที่ 39 ฉบับที่ 462 ตุลาคม 2560 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 15 บาท จากราคาปก 60 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

ไข้หัวลม คือ ไข้สามฤดู

ไข้หัวลม คืออาการไม่สบายเจ็บป่วยเป็นไข้ในช่วงต้นของแต่ละฤดูกาลอาการไข้อาจเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ความร้อนความเย็นเกิดกระทบกันส่งผลต่อผู้ที่อยู่ในสภาพภูมิอากาศเช่นนั้นทันที ให้ครั่นเนื้อครั่นตัวเสมือนมีไข้แต่ยังไม่เป็นไข้ ให้มีน้ำหู น้ำตา น้ำมูก น้ำเสลดไหล ให้ขัดแข้งขัดขา ให้รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยอยู่แล้ว ผู้ที่มีร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ จะกระทบก่อนทันที


กาสะลองคำ คำตอบช่วยคนเลิกเหล้า

ถึงแม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีที่ไหนทำการวิจัยเกี่ยวกับการใช้กาสะลองคำช่วยให้เลิกเหล้า แต่การที่หมอยาไทใหญ่หลายท่าน ทั้งพ่อลายแสง พ่อตุ๊ก พ่อสันต๊ะ ซึ่งอยู่กันคนละแห่งคนละที่ และไม่เคยพบหน้ากันเลย แต่ชำนาญในการใช้สมุนไพรต้นนี้รักษาอาการเมาจากเหล้า ฝิ่นและอาการเมาทุกชนิดเหมือนกัน ย่อมเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงประโยชน์ของกาสะลองคำในการบำบัดอาการติดเหล้า และน่าจะเป็นอีกความหวังหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการหลุดพ้นจากการเป็นทาสน้ำเมา


ดาวเรือง

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2560 ประเทศไทยคงเหลืองสดใสไปด้วยดอกดาวเรืองที่ตั้งใจปลูกต้นดาวเรืองให้ออกดอกเพื่อเป็นสิ่งแทนใจให้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่มีต่อปวงชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ ซึ่งดาวเรืองที่มีดอกสีเหลืองซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ ชาวไทยตั้งใจปลูกให้ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งไปทั่วประเทศในช่วงพระราชพิธีถวายเพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกดาวเรืองจะออกพอดี ในช่วงอายุการปลูกสองเดือน โดยตั้งใจและเริ่มปลูกตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม


นิตยสาร หมอชาวบ้าน

นิตยสารสุขภาพประจำทุกครอบครัว การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง และสำหรับทุกเพศทุกวัยที่รักสุขภาพ

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)