นิตยสาร หมอชาวบ้าน

ปีที่ 39 ฉบับที่ 461 September 2017

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 39 ฉบับที่ 461 กันยายน 2560

สมองมนุษญ์ (เปลือกสมองใหญ่ใหม่) = เหตุผล สติปัญญา วิจารณญาณ สมองสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม = อารมณ์ สมองสัตว์เลื้อยคลาน = ความอยู่รอด บัวบก อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ หญ้าหนวดแมว ขับนิ่วขนาดเล็ก การอาบน้ำในมุมมองแพทย์จีน ข้อเข่าเสื่อมไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ไมเกรนปวดศีรษะเรืื้อรัง เลี้ยงเด็กอย่างไร (ใจ) แข็งแรง เด็กก็เครียดเป็นนะ โยคะศาสตร์ คุณค่าการนวดไทย กินง่าย ถ่ายดี นอนหลับ ในมุมมองแพทย์แผนไทย

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารสุขภาพรายเดือน

ราคาบนปก : 60 บาท

ISSN : 01252275

บริษัท : สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน บมจ.

เว็บไซต์ : www.doctor.co.th

อีเมล : mcbmag2522@gmail.com

วางแผง : 31 สิงหาคม 2560

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร หมอชาวบ้าน ปีที่ 39 ฉบับที่ 461 กันยายน 2560 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 15 บาท จากราคาปก 60 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

สมองมนุษย์

การศึกษาเกี่ยวกับสมองด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าไปมาก ขณะนี้มีเครื่องมือที่เรียกว่า brain imaging คือ เห็นภาพสมองว่าส่วนใดสัมพันธ์กับความรู้สึกนึกคิดและพฤติกรรมอย่างใด เช่น ขณะที่มีความโลภ ปรากฏในภาพว่า ส่วนของสมองที่เรียกว่า nucleus accumbens สว่างวูบขึ้น

ปวดศีรษะเรื้อรัง ไมเกรน? โรคประสาท? เนื้องอกสมอง?

ความจริง ไมเกรนไม่ใช่โรคประสาทหรือโรคเสแสร้ง แต่เป็นโรคจริงๆ ที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม ไม่มีอันตรายร้ายแรง และสามารถดูแลรักษาด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ


บักบก อาหารป้องกันอัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อม เป็นอาการของวาตะพิการอย่างชัดเจน เพราะความฟุ้งกระจายความไร้ทิศทางของความทรงจำและความคิด แม้จะยังไม่มีวิธีรักษาโรคนี้ให้หายขาด แต่อาจช่วยฟื้นฟูการทำงานของสมองได้ในระยะแรก หรือชะลออาการในรายที่มีอาการมากแล้ว ด้วยการให้กินสมุนไพร และอาหารที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ความจำดีขึ้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระเพื่อรักษาเซลล์ประสาทไม่ให้ถูกทำลายเพิ่มขึ้น


นิตยสาร หมอชาวบ้าน

นิตยสารสุขภาพประจำทุกครอบครัว การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง และสำหรับทุกเพศทุกวัยที่รักสุขภาพ

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)