นิตยสาร สารคดี

ปีที่ 33 ฉบับที่ 390 August 2017

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 33 ฉบับที่ 390 สิงหาคม 2560

ลิงวอกภูเขา เรื่องเล่าของลิงบนต้นไม้จากงานวิจัยกว่า 10 ปี อำนาจนิยม ในระบบการศึกษาไทย สัมภาษณ์ ดร.คัทยา รังสิเวค ระเบิดแก่งโขงมหานทีรอวันอวสาน

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : 0857-1538

บริษัท : บริษัท วิริยะธุรกิจ จำกัด

เว็บไซต์ : www.sarakadee.com

อีเมล : contact@sarakadee.com

วางแผง : 30 สิงหาคม 2560

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร สารคดี ปีที่ 33 ฉบับที่ 390 สิงหาคม 2560 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ลิงวอกภูเขา เรื่องเล่าของลิงบนยอดไม้จากคนเดินตามบนพื้นดิน

โครงการทำงานเก็บข้อมูลภาคสนามจากอาสาสมัครมาเป็นนักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยไลพ์ซิกและภายหลังเป็นมหาวิทยาลัยเกิงทิงเงิน และเปิดรับผู้ช่วยนักวิจัยชาวไทยมาเก็บข้อมูลด้วย เพราะว่าอาจารย์ทั้งสองท่านยังต้องทำหน้าที่สอนเต็มเวลาในมหาวิทยาลัย จึงไม่สามารถมาเก็บข้อมูลได้ตลอดเวลา แต่จะมาดูแลเยี่ยมเยือนที่สถานีภาคสนามปีละสองครั้ง ส่วนนักศึกษาจะเปลี่ยนกันมาปีละหนึ่งชุด แต่กว่าที่โครงการจะทำให้ลิงคุ้นเคยกับการมีคนเดินตามพฤติกรรมตลอดเวลานั้น กินเวลาถึง 1 ปีเต็มๆ
อำนาจนิยมในระบบการศึกษาไทย Katja Rangsivek ดร.คัทยา รังสิเวค

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาข่าวรับน้องโหด ครูตีเด็กเกินกว่าเหตุ ครูทำร้ายเด็ก และสารพัดความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรั้วโรงเรียนและมหาวิทยาลัยแทบกลายเป็นเรื่องปกติ จนกลายเป็นดราม่าอยู่บ่อยครั้ง อาจเพราะโซเชียลมีเดียทำให้เห็นปรากฏการณ์นี้แพร่หลายและคงมีหลายคนเริ่มตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับระบบการศึกษาไทย กลางเดือนกรกฎาคม 2560 ในการประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษาครั้งที่ 13 มีการนำเสนอเรื่อง The Authoritarian Personality in Thailand ว่าด้วยผลการสำรวจทัศนคติและวิเคราะห์ บุคลิกอำนาจนิิยม ของบุคลากรในมหาวิทยาลัย ที่น่าสนใจคือผู้นำเสนอ ดร.คัทยา รังสิเวค เป็นคนเยอรมันที่รู้จักเมืองไทยดี ด้วยเธอสัมผัสระบบการศึกษาไทยตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนระเบิดแก่งโขง หินผา มหานทีรอวันอวสาน

แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติ ผู้คนได้ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำทั้งทางตรงและทางอ้อม มีการเดินเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ซึ่งกำลังจะเกิดโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อให้เรือขนาด 500 ตันแล่นได้ตลอดทั้งปี


นิตยสาร สารคดี

ลิงวอกภูเขา เรื่องเล่าของลิงบนต้นไม้จากงานวิจัยกว่า 10 ปี อำนาจนิยม ในระบบการศึกษาไทย สัมภาษณ์ ดร.คัทยา รังสิเวค ระเบิดแก่งโขงมหานทีรอวันอวสาน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)